LỊCH SỬ CỦA LỤA TƠ TẰM

Mục lục bài viết

Theo truyền thuyết của Trung Quốc, Hoàng hậu His Ling Shi là người đầu tiên khám phá ra lụa tại năm thứ 27 sau công nguyên.

Khi đang nhâm nhi tách trà dưới gốc cây dâu tằm. Một chiếc kén rơi vào cốc của hoàng hậu và bắt đầu bung ra. Hoàng hậu trở nên say mê với những sợi tơ lung linh. Bà đã phát hiện ra nguồn gốc của chúng, con tằm được tìm thấy trong quả dâu tằm trắng.

Hoàng hậu đã sớm phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm. Và phát minh ra máy quay và khung cửi. Đây là tài liệu tham khảo sớm nhất còn sót lại trong lịch sử lụa. Và trong gần 3 thiên niên kỷ, người Trung Quốc đã giữ độc quyền sản xuất lụa trên toàn cầu.

Ban đầu, lụa tơ tằm được dành cho hoàng gia Trung Quốc. Sau đó lụa tơ tằm dần dần lan rộng ra khắp nền văn hóa Trung Quốc. Bao gồm cả về mặt địa lý và xã hội. Từ đó, hàng may mặc bằng lụa bắt đầu cập bến các khu vực ở khắp châu Á.  Bởi kết cấu và độ bóng của lụa tơ tằm, lụa nhanh chóng trở thành một loại vải xa xỉ phổ biến ở nhiều khu vực mà các thương gia Trung Quốc có thể tiếp cận được.

Con đường tơ lụa ra đời

Trong nửa sau của thiên niên kỷ đầu tiên trước Công nguyên, nhu cầu về loại vải kỳ lạ này cuối cùng đã tạo ra con đường thương mại sinh lợi ngày nay được gọi là Con đường Tơ lụa. Con đường tơ lụa đưa lụa về phía Tây và mang vàng, bạc và len đến phía Đông. Được đặt theo tên hàng hóa có giá trị nhất của nó, lụa thậm chí còn được coi là quý hơn vàng. Người Trung Quốc nhận ra giá trị của vật liệu tuyệt đẹp này mà họ đang sản xuất và giữ bí mật của nó an toàn với phần còn lại của thế giới trong hơn 30 thế kỷ.

Đến năm 200 sau Công Nguyên, nghề trồng dâu nuôi tằm đã lan sang Hàn Quốc thông qua những người nhập cư Trung Quốc. Trong đó nổi lên ở Ấn Độ, Nhật Bản và Ba Tư vào khoảng năm 300 sau công nguyên. Lụa bắt đầu chinh phục châu Âu vào khoảng năm 550 sau công nguyên thông qua Đế chế Byzantine.

Vào thế kỷ thứ 7, người Ả Rập đã chinh phục Ba Tư. Chiếm được những tấm lụa tráng lệ của họ trong quá trình này. Nghề trồng dâu nuôi tằm và dệt lụa do đó lan rộng qua Châu Phi; Sicily và Tây Ban Nha khi người Ả Rập tràn qua những vùng đất này. Andalusia là trung tâm lụa sản xuất chính của châu Âu trong 10 ngày kỷ.

Tuy nhiên, đến thế kỷ 13, Ý đã giành được sự thống trị và bước vào đại sảnh danh vọng trong lịch sử lụa tơ tằm. Vào thế kỷ 17, Pháp lật đổ sự lãnh đạo của Ý. Và các khung dệt lụa được thành lập ở khu vực Lyons vào thời điểm đó vẫn nổi tiếng cho đến ngày nay vì vẻ đẹp độc đáo của cách dệt của họ.

Ở châu Âu thời Trung cổ, lụa chỉ được sử dụng bởi giới quý tộc.

Sự ra đời của sợi nhân tạo

Thế kỷ XIX và quá trình công nghiệp hóa đã chứng kiến sự đi xuống của ngành công nghiệp tơ lụa châu Âu. Lụa Nhật Bản rẻ hơn, đặc biệt là do việc mở kênh đào Suez. Đây là một trong nhiều yếu tố thúc đẩy xu hướng cũng như sự ra đời của sợi nhân tạo, chẳng hạn như nylon. Nylon đã thay thế các sản phẩm lụa truyền thống như tất và dù.

Nhật Bản trở thành nhà sản xuất lụa thô lớn nhất thế giới. Cho đến khi Trung Quốc chiếm lại vị trí của mình vào những năm 1970. Ngày nay, trên thế giới có khoảng 125.000 tấn lụa được sản xuất mỗi năm. Và gần hai phần ba sản lượng đó diễn ra ở Trung Quốc.

Sản xuất lụa chất lượng cao (trồng dâu nuôi tằm) là một quá trình lâu dài, phức tạp. Là quá trình đòi hỏi sự quan tâm chặt chẽ thường xuyên. Và người Trung Quốc đã hoàn thiện điều này qua nhiều thế kỷ. Lịch sử của lụa tơ tằm được hình thành như vậy đấy. Lịch sử của lụa tơ tằm Việt Nam cũng nằm trong môt phần của lịch sử lụa thế giới.

SHARE:
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Đặt Lịch Hẹn

  Bạn và tôi có thể sẽ gặp nhau tại Showroom,một cuộc triển lãm, có khi là một buổi coffee. Đừng ngại đặt lịch hẹn với Hạnh Silk bạn nhé!
  @ 2023 Hanhsilk. All Rights Reserved.
  Privacy Policy | Terms & Conditions