VÌ SAO LỤA TƠ TẰM LẠI ĐẮT?

Mục lục bài viết

Không phải ngẫu nhiên mà lụa được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại vải”. Dù bạn đi đến bất cứ đâu và cầm trên tay một tấm vải lụa, chắc chắn một điều rằng lụa luôn đắt hơn những loại vải khác rất nhiều. Đó là điều chúng ta được được nghe hoặc trải nghiệm thấy rất nhiều. Tuy nhiên đã có bao giờ bạn đã tự hỏi mình tại sao lụa tơ tằm lại đắt đến vậy chưa? Không chỉ vì độ thoáng mát cũng như giữ ấm tuyệt vời của lụa đâu nhé.

Lụa tơ tằm Việt Nam sẽ chỉ cho các bạn những lý do mà có lẽ ít người biết đến vì sao lụa tơ tằm lại đắt như vậy.

Tại sao bạn nên biết lý do lụa lại đắt?

Lụa tơ tằm đắt là điều mà hầu hết mọi người đều biết, nhưng tại sao nó lại đắt thì lại là câu hỏi không dễ trả lời. Đầu tiên và quan trọng nhất, nếu bạn biết lụa được sản xuất như thế nào, bạn sẽ hiểu được giá trị của tấm vải lụa nhiều hơn là số lượng để làm ra một tấm vải thông thường.

Thứ hai, toàn bộ quy trình sản xuất lụa kéo dài và đòi hỏi nhiều công sức cũng như sự cố gắng trong sản xuất. Do vậy, những thông tin này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về loại vải bạn sẽ mua.

Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nó sẽ giúp bạn phân biệt được đâu là lụa tơ tằm thật và lụa giả đang có sẵn trên thị trường. Đó là lý do tại sao, bạn sẽ không ngần ngại trả giá cao hơn cho một mảnh vải lụa. Kiến thức ít có thể nguy hiểm nhưng không có kiến ​​thức có thể dẫn bạn đến những lựa chọn sai lầm mà bạn có thể hối tiếc trong một thời gian dài sau đó

Và đây là những lý do tại sao lụa là một loại vải đắt tiền

Lụa là một trong những loại vải lâu đời nhất mà con người biết đến

Như đã nói từ bài viết trước về lịch sử của lụa tơ tằm, những bản ghi cuối cùng cho thấy người Trung Quốc là những người đầu tiên tìm và phát minh ra vải lụa tơ tằm từ hàng nghìn năm trước. Và điều này cũng cho thấy rằng lụa là một trong những loại vải lâu đời nhất trên thế giới mà con người từng biết đến.

Trong quá trình hình thành và phát triển của lụa, người Trung Quốc đã giữ bí mật về cách thức sản xuất ra nó với phần còn lại của thế giới qua nhiều thế kỷ. Ban đầu, lụa tơ tằm chỉ dành cho Vua chúa và những người thuộc dòng dõi hoàng tộc Trung Quốc. Và khi ấy, người ta chỉ biết đến lụa tơ tằm có độ bóng cũng như sự thông thoáng và ấm áp của lụa mang lại – vẻ bề ngoài của lụa. Và cũng chỉ cần chừng ấy, lụa nhanh chóng đã trở nên những món hàng xa xỉ và chỉ phục vụ cho giới hoàng thân quốc thích.

Lụa được tạo thành hoàn toàn tự nhiên từ tằm

Trong một thời đại mà những sản phẩm được làm từ tự nhiên, hầu như hoàn toàn thân thiện với môi trường như lụa tơ tằm thì chắc chắn đây chính là lý do đáng giá nhất khiến cho lụa đắt hơn những tấm vải được sản xuất công nghiệp hàng loạt.

Tơ được tỉ mỉ kéo ra từ những kén , mặc dù hiện nay lụa tơ tằm được sản xuất chủ yếu do còn người trồng dâu và nuôi tằm – là một quá trình hoàn toàn thủ công thì ở một số nơi, lụa được tạo thành từ những kén của sâu bướm – hoàn toàn tự nhiên nhưng số lượng rất ít. Tuy nhiên, sự khác nhau về chất lượng các sợi tơ cũng không rõ ràng lắm. Chính vì vậy mà lụa được tạo thành từ tơ tằm nuôi trồng được nhiều người ưa chuộng hơn và là ngành sản xuất chính để tạo ra những tấm lụa.

Quá trình sản xuất hoàn toàn tự nhiên này đã nâng tầm lụa tơ tằm lên một tầm cao mới, khác xa với phần còn lại của ngành vải sản xuất công nghiệp, đại trà hiện nay.

Lụa là một sản phẩm mất rất nhiều thời gian để tạo ra

Quá trình để tạo nên một tấm lụa thực sự là cả một quá trình gian nan và rất tốn công sức. Ngoài ra đó còn là sự kiên nhẫn cùng tình yêu vô bờ bến của những nghệ nhân lụa.

Hẳn các bạn cũng đã biết câu tục ngữ nổi tiếng của Việt Nam: “Nuôi lợn ăn cơm nằm, nuôi tằm ăn cơm đứng” phải không? Câu tục ngữ ám chỉ sự vất vả, khó khăn của những người làm nghề trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ và dệt lụa. Tất cả các khâu đều hoàn toàn thủ công mà không có bất kỳ các tác động hóa học hay sử dụng các thiết bị máy móc để đẩy nhanh quá trình sản xuất.

Và tất nhiên, với bất kể là đồ vật hay vật dụng gì mà sử dụng quá nhiều thời gian và công sức để hoàn thiện (handmade) thì sự độc quyền của sản phẩm đó sẽ tự khắc vươn lên để trở thành hàng đầu. Và lụa là một trong những loại vật liệu như vậy. Bạn nên biết rằng đồ thủ công (handmade) ngày càng được thế giới ưa chuộng.

Chi phí để sản xuất lụa thực sự tốn kém

Ngoài thời gian và công sức để tạo nên lụa thì để dễ hình dung hơn, bạn có thể tham khảo các con số biết nói sau đây:

 • 40.000 trứng tằm sẽ ăn khoảng 1,5 tấn dâu tằm để có thể tạo ra chỉ khoảng 8kg sợi tơ.
 • Một chiếc áo mỏng với trọng lượng khoảng 0,2~0,3kg thì phải sử dụng khoảng 1000 kén tằm
 • Một chiếc cà vạt được tạo ra bởi khoảng 120 kén tằm
 • Một chiếc váy lụa thông thường phải sử dụng từ 2500 đến 3000 kén tằm.

Với thời gian từ lúc ươm tơ đến dệt lụa, nhuộm màu tự nhiên cho lụa, tùy từng sản phẩm mà có thời gian hoàn thành khác nhau, trung bình mất khoảng 3~4 tháng. Đặc biệt có những sản phẩm có thể đến 9 đến 10 tháng đòi hỏi sự tỉ mỉ của người nghệ nhân làm lụa.

Lụa như làn da thứ hai của con người

Lụa là một dạng protein từ tằm và lụa không ngừng sản xuất ra protein để cung cấp độ ẩm và các vi chất dinh dưỡng khác cho làn da của bạn. Chính vì vậy nó là một loại vải độc nhất vô nhị trên thế giới mà con người biết đến.

Với 16% protein được tìm thấy trên cơ thể con người, không quá để nói rằng lụa như làn da thứ 2 vậy. Chính vì vậy, việc được mặc những bộ trang phục bằng lụa sẽ cho chúng ta những lợi ích tuyệt vời mà hiếm loại vải nào có thể so sánh được.

. Lụa tơ tằm cũng thân thiện với môi trường và không gây hại cho môi trường.

Lụa là một vật liệu sinh học

Tơ tằm không chỉ được ứng dụng trong lĩnh vực thời trang mà còn cực kỳ hữu dụng trong y học. Bởi tơ được tạo thành từ protein và không hề gây hại đến cơ thể cũng như môi trường. Trong y học, cụ thể là trong phẫu thuật, tơ được sử dụng bởi chúng không gây những phản ứng phụ và còn tích cực hỗ trợ người bệnh nhờ vào việc không gây nhiễm trùng hay dị ứng.

Chiếm thị phần nhỏ trong thời trang và các ứng dụng khác.

Ngành dệt lụa hàng năm chỉ chiếm khoảng 0,2% thị phần các sản phẩm thời trang trên toàn thế giới. Trong đó sợi nhân tạo chiếm tỉ lệ nhiều nhất với khoảng 65%, tiếp theo là sợi cotton với khoảng 25%. Còn lại là những loại sợi khác. Điều này càng nói lên tại sao lụa tơ tằm lại đắt đến vậy.

Lời kết

Đến đây chắc bạn đã biết vì sao lụa tơ tằm lại đắt rồi phải không? Nếu có ai đó nói với bạn rằng “tôi mua được một tấm lụa với giá rẻ” thì tốt nhất bạn không nên tin vào điều đó. Chẳng có sản phẩm được dệt từ lụa nào mà rẻ cả, với tất cả những lý do đã nêu ở trên.

SHARE:
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Đặt Lịch Hẹn

  Bạn và tôi có thể sẽ gặp nhau tại Showroom,một cuộc triển lãm, có khi là một buổi coffee. Đừng ngại đặt lịch hẹn với Hạnh Silk bạn nhé!
  @ 2023 Hanhsilk. All Rights Reserved.
  Privacy Policy | Terms & Conditions