7 cách phân biệt lụa đũi tơ tằm thật giả

Mục lục bài viết

Phải trải qua rất nhiều công đoạn phối kết hợp mới có thể tạo ra vải lụa đũi tơ tằm từ trồng dâu, nuôi tằm, nấu sợi, kéo sợi, xe sợi, vv… mới có thể tạo ra được sản phẩm hoàn chỉnh. Vì thế nên giá của sản phẩm lụa đũi tơ tằm thật không hề rẻ. Để tránh mua phải lụa giả với mức giá cao, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ 7 cách phân biệt giữa lụa đũi thật và giả, giúp bạn lựa chọn sản phẩm chất lượng và tránh mua phải hàng nhái.

 1. Xem giá cả của lụa tơ tằm

Nếu là đũi lụa tơ tằm thật thì sẽ không có mức giá rẻ như hàng giả, hàng Trung Quốc được. Vải lụa đũi tơ tằm theo khổ có giá từ 150-200.000đ/m2. Với lụa đũi dày có thể lên đến 600.000đ/m2.

2. Nhìn bằng mắt

Nhìn bằng mắt thì lụa đũi thật được dệt thủ công có thể có những mối nối sợi dài, sợi ngắn. Ngoài ra thì vải lụa đũi thật có độ bóng không đồng đều theo ánh sáng. So với lụa đũi giả khi ở trong nhà, hay ngoài nhà, phòng sáng, phòng tối có thể không cảm thấy sự khác nhau về độ bóng. Nhưng với lụa thật thì khi ánh sáng cao sẽ rất bóng, ánh sáng thấp lụa đũi thật sẽ không bắt sáng được nên không cảm thấy bóng bẩy mà màu trấm hơn. Chính vì thế nhiều người cho rằng lụa đũi giả bắt mắt hơn về màu sắc và họa tiết.

3. Cảm nhận bề mặt vải

Sờ tay lên bề mặt vải của lụa thật giả bạn có thể cảm thấy lụa thật có độ ấm, mềm, nhám nhất định sáp hơn so với lụa giả thường có độ lạnh, trơn hơn. Phương pháp phân biệt lụa đũi tơ tằm thật giả bằng tay thường có thể không chính xác nên áp dụng với các phương pháp khác.

4. Phân biệt lụa thật bằng 1 chiếc nhẫn

Khăn lụa mảnh nhỏ có thể xuyên qua 1 chiếc nhẫn dễ dàng còn lụa giả thì sẽ mắc kẹt lại trong nhẫn. Để thử cách này bạn nên chọn khăn nhỏ dài mảnh còn với khăn lụa to, mảnh vải thì không nên sử dụng cách này.

5. Hơ hoặc đốt lụa đũi

Phương pháp này chỉ nên sử dụng khi bạn có chút vải thừa khi cắt vải, bạn có thể đốt thử một chút. Lụa thật cháy như chất hữu cơ, cháy thành than tro chứ không bị quăn. Lụa giả thường có mùi như nhựa giả tổng hợp, cháy quăn queo, vón cục lại. Đây là phương pháp tương đối chuẩn xác để phân biệt lụa thật giả.

6. Sử dụng hóa chất:

Phương pháp phân biệt lụa đũi thật giả này cũng không được khuyến khích sử dụng nếu không có vải thừa và việc pha chế cũng không dành cho người không có chuyên môn. Thường chỉ khi đem sản phẩm đến Cục tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm để thử nghiệm. Theo đó thì nếu lụa đũi thật sẽ tan vào dung dịch còn lụa đũi giả hoặc pha trộn thì không tan.

7. Hỏi trực tiếp người bán hàng

Tham quan một cơ sở bán vải đũi lụa bạn có thể thấy nhiều cơ sở họ công khai lụa đũi pha trộn theo tỷ lệ % chứ không hoàn toàn là lụa đũi tơ tằm. Nên ngoài các cách trên, bạn có thể hỏi “Cho mình xem hàng 100% lụa đũi tơ tằm, hoặc 80% hàng lụa đũi tơ tằm” để mua hàng theo ý muốn. Vì lụa đũi tơ tằm thật có giá trị cao, khó sử dụng máy để may và tạo mẫu nên không phải khách hàng nào cũng ưu tiên nên nhiều cửa hàng bán lụa tơ tằm pha cũng là tất yếu.

Bên trên đây là 7 cách Hạnh Silk đưa ra để các bạn có thể tự mình phân biệt lụa đũi thật giả. Tại showroom Hạnh Silk, lụa đũi sử dụng từ HTX làng nghề Đũi lụa Nam Cao được làm thủ công từ các nghệ nhân làng nghề nên 100% là lụa đũi thật. Showroom luôn chào đón khách hàng đến tham quan và trải nghiệm lụa đũi và nét đẹp truyền thống của làng nghề Nam Cao.

Nếu bạn cần tư vấn về lụa đũi tơ tằm 100% tự nhiên hay tham quan showroom vui lòng liên hệ Hotline: 0985969864 để được giải đáp.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Đặt Lịch Hẹn

  Bạn và tôi có thể sẽ gặp nhau tại Showroom,một cuộc triển lãm, có khi là một buổi coffee. Đừng ngại đặt lịch hẹn với Hạnh Silk bạn nhé!
  @ 2023 Hanhsilk. All Rights Reserved.
  Privacy Policy | Terms & Conditions