NHUỘM VẢI TỰ NHIÊN CÁC SẢN PHẨM HANHSILK

Mục lục bài viết

Nhuộm vải là một khâu của quá trình tạo ra các sản phẩm vải đũi, các sản phẩm thiết kế. Khâu nhuộm có thể diễn ra từ khi là tơ sợi đến sau quá trình dệt là vải. Nhuộm tơ sợi sẽ giúp cho quá trình dệt tạo ra các sản phẩm tinh tế như thổ cẩm, đan chéo, họa tiết đặc sắc. Còn đối với nhuộm vải thông thường sẽ tạo ra các sản phẩm 1 màu trơn. Tuy nhiên nhuộm vải cũng phải trải qua rất nhiều khâu. Hãy cùng Hanhsilk tìm hiểu qua các khâu nhuộm vải củ nâu dưới đây:

Củ nâu được lấy về từ rừng trên vùng cao rồi nấu vùi và tiến hành nhuộm vải. Mọi thao tác đều thủ công hoàn toàn. Mỗi vụ củ nâu sẽ có màu sắc khác nhau đôi chút, phụ thuộc vào đất trồng. Màu của mỗi mẻ nhuộm cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Màu củ nâu, thời tiết, số lần nhuộm.

Củ Nâu được nấu để tạo ra nước có màu nâu đặc trưng, không bị phai màu qua thời gian

Thông thường để nhuộm 1 mảnh vải từ củ Nâu hết 50-60 lần ngâm, nhuộm, phơi. Những người thợ nhuộm thủ công đã không đếm nổi số lần nhuộm của 1 chiếc khăn, cũng không nhớ được cuộc đời đã qua bao nhiêu mẻ khăn nhuộm. Đó đã là tuổi trẻ và cuộc đời của họ!

“Nhuộm 1 chiếc khăn bằng củ nâu tự nhiên có khi mất tới 1 tháng” – Trích lời 1 cô gái dân tộc lấy việc nhuộm vải làm đồng hồ thời gian

Nhuộm màu nâu bằng củ nâu, màu xanh bằng lá trà, màu vàng bằng củ nghệ, lá bàng ra màu vàng, quả dâu tằm ra màu tím thẫm,… Tuy màu sắc nhuộm tự nhiên không tươi rói, sặc sỡ như nhuộm hóa chất mà có màu đẹp trầm, đằm thắm như phụ nữ Á Đông. Lụa của Hanhsilk vẫn bền bỉ và đẹp theo năm tháng. Ngoài ra, màu nhuộm tự nhiên thường không ảnh hưởng đến sức khỏe, rất thơm và nó giữ sự toàn vẹn của thủ công và giá trị truyền thống.

Để tìm hiểu về vải đũi tơ tằm, nhuộm thủ công. Hanhsilk mời quý khách ghé thăm HTX đũi lụa Nam Cao – Kiến Xương – Thái Bình hoặc ghé thăm showroom Hanhsilk: Số 2 Hoa Lư- Lê Đại Hành – Hai Bà Trưng – Hà Nội.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Đặt Lịch Hẹn

  Bạn và tôi có thể sẽ gặp nhau tại Showroom,một cuộc triển lãm, có khi là một buổi coffee. Đừng ngại đặt lịch hẹn với Hạnh Silk bạn nhé!
  @ 2023 Hanhsilk. All Rights Reserved.
  Privacy Policy | Terms & Conditions