Hành trình nghề dệt đũi Nam Cao – Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc Gia

Mục lục bài viết

Nghề dệt đũi Nam Cao (xã Nam Cao, huyện Kiến Xương) hình thành từ hơn 400 năm về trước, nổi tiếng khắp cả nước nhờ sự độc đáo. Những sản phẩm ở làng nghề dệt đũi Nam Cao được làm thủ công với rất nhiều công đoạn. Từ khâu chọn nguyên liệu tới khi thành thành phẩm đòi hỏi sự công phu, cần mẫn, tỉ mỉ, trau chuốt từng chút một của người nghệ nhân.

Lịch sử hình thành làng nghề dệt Đũi Nam Cao

Cuối thế kỷ 16, có người họ Nguyễn Xuân về quê cũ Bất Bạt – Sơn Tây học nghề canh cửi. Sau đó trở lại dạy con cháu trồng dâu, nuôi tằm, kéo tơ,… Từ đó, dệt đũi trở thành nghề truyền thống ở làng Cao Bạt, xã Nam Cao, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

Đầu thế kỉ 20, xã hội An Nam nhiều cách tân, giao thương, phát triển, nghề trong làng mở rộng. Nam Cao có thêm nghề dệt tuýt xo.

Sau 1954, làng nghề phát triển thành HTX tiểu thủ công nghiệp Nam Cao. Hơn 500 năm lúc thăng lúc trầm trầm, có giai đoạn tưởng chừng như mai một nhưng làng nghề vẫn tiếp tục phát triển, đạt được nhiều thành tựu về kinh tế, văn hóa.

Năm 2012, Hanhsilk đến Nam Cao khi làng nghề đang trải qua những nốt trầm buồn tưởng chừng mai một hoàn toàn.

Bắt đầu với 3 hộ cuối cùng, đến năm 2016, Hanhsilk và các nghệ nhân đã thành lập HTX lụa đũi Nam Cao lên hơn 200 hộ. Nhờ sự phát triển đó giúp phát triển cả những làng nghề lân cận như trồng dâu, nuôi tằm, nhuộm vải,…

Từ những tấm vải thô sơ như trước kia nay được điểm tô những màu sắc, thiết kế tinh tế, lồng ghép trong đó là những câu chuyện mang đậm bản sắc văn hóa.

Tới nay, nghề dệt lụa đũi Nam Cao đang bước tiếp với sứ mệnh bảo tồn giá trị truyền thống. Tự hào là một món quà văn hóa Việt Nam. Nghề dệt đũi – xã Nam Cao – huyện Kiến Xương – Tỉnh Thái Bình được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Cảm ơn các khách hàng đã tin tưởng và đồng hành cùng lụa đũi Nam Cao, mỗi sản phẩm bạn lựa chọn đã giúp cho hàng ngàn người có việc làm và góp phần bảo tồn và phát triển các làng nghề truyền thống Việt Nam.

Ghé thăm HTX Làng Nghề Lụa Đũi Nam Cao Thái Bình – Tussah Silk tại Địa chỉ: Nam Cao, Kiến Xương, Thai Binh, Vietnam. Hoặc ghé thăm showroom Hanhsilk nhà A5 – Trung tâm triển lãm Vân Hồ – số 2 Hoa Lư – Q Hai Bà Trưng – TP Hà Nội. Vui lòng gọi Hotline: 0815.929.000

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Đặt Lịch Hẹn

  Bạn và tôi có thể sẽ gặp nhau tại Showroom,một cuộc triển lãm, có khi là một buổi coffee. Đừng ngại đặt lịch hẹn với Hạnh Silk bạn nhé!
  @ 2023 Hanhsilk. All Rights Reserved.
  Privacy Policy | Terms & Conditions