PHÂN TẰM DÙNG ĐỂ LÀM GÌ?

Mục lục bài viết

Phân tằm là sản phẩm từ con tằm nhả tơ tuy nhiên phân tằm không hôi thối, không quá bẩn thỉu như mọi người vẫn nghĩ. Tằm là sinh vật rất yếu, nó không thể chịu được bất cứ loại thuốc hóa học nào. Nên nó chỉ ăn những lá dâu bánh tẻ xanh và sạch nhất. Vùng đất Vũ Thư- Thái Bình có những cánh đồng trồng dâu tằm xanh mướt nhờ nơi đây được thiên nhiên ưu đãi những bãi bồi đỏ nặng phù sa của con sông Hồng. Người Vũ Thư có truyền thống trồng dâu nuôi tằm từ thời xa xưa. Phân tằm có rất nhiều công dụng cho con người, cùng Hanhsilk điểm danh các công dụng của Phân Tằm như sau:

 • Phân tằm dùng để làm làm phân bón:

Phân tằm dùng làm phân bón rất được ưa chuộng vì phân nhỏ, cát, không hôi thối và cung cấp cho cây rất nhiều dưỡng chất quý hiếm và thường dùng để trồng rau sạch. Giàu dinh dưỡng: N-2,73; P-1,04; K-4,29, pH-7,62; Acid Humic-5,17; Hữu cơ-58,94%; Không tồn dư các chất hóa học như kháng sinh cho vật nuôi, kim loại nặng từ thức ăn gia súc gia cầm. Không mùi, có thể làm phân tan chậm hoặc hòa với nước để bón thúc. Phân tằm có một số đặc tính giúp cây trồng tránh hấp thu một số chất độc từ nguồn đất như Chì, Cadimi, Asen…

 • Phân tằm dùng để làm thuốc

Bạn không đọc nhầm đâu. Phân tằm dùng để làm thuốc rất tốt cho cơ thể, nhiều nơi còn dùng phân tằm làm trà. Phân tằm còn gọi là Tám mễ, Vân Tàm sa, Tàm sa. Người ta thường thu hoạch phân của con tằm dâu (Bombyx mori Linnaeus thuộc họ Moraceae hay Urticaceae) để phơi khô làm thuốc vào mùa xuân hoặc mùa hạ. Sau khi lấy phân này sẽ được loại bỏ những lá dâu mà tằm chưa ăn, cùng những tạp chất rồi phơi khô cất để dùng dần.

Đông y cho rằng tàm sa có vị ngọt, cay, tính ôn, không độc, quy vào các kinh can, tỳ, vị và có tác dụng khứ phong táo thấp, hòa vị hóa trọc, chủ trị chứng phong thấp tý thống, thấp chẩn, ngứa, trị thổ tả.

Trong dân gian thường dùng tàm sa làm vị thuốc để chữa trị phong thấp, hóa huyết ứ, chữa đau mắt đỏ, chân tay tê dại. Để tham khảo, dưới đây xin giới thiệu những phương thuốc tiêu biểu có sử dụng tàm sa để trị liệu.

 • Phân tằm làm ruột gối:

Loại ruột gối này được biết đến từ thời Minh triều (Trung Quốc). Nó luôn là thứ đồ được yêu thích trên giường của các quý tộc hoàng gia. Phân tằm sau khi qua các công đoạn xử lý khoa học sàng lọc làm sạch, khử độc… qua quá trình gia công kỹ lưỡng mới làm thành ruột gối để sử dụng.

Ruột gối này có tác dụng mang lại cảm giác mát mẻ và nhẹ nhàng khi dùng, thúc đẩy tuần hoàn máu, cải thiện các chức năng hoạt động của não. Với mùi hương nhẹ nhàng, độ dai và bền cao có thể giúp bạn điều tiết và cải thiện giấc ngủ một cách tự nhiên.

Trên đây là 3 công dụng từ phân tằm mà Hanhsilk đã tìm hiểu và cung cấp cho bạn thông tin. Hanhsilk luôn mong muốn tạo ra chuỗi giá trị từ trồng dâu, nuôi tằm, dệt lụa,… cho tất cả những người nông dân và nghệ nhân Thái Bình gia tăng sản xuất, sản lượng, tăng thu nhập để có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.

Thăm quan và tìm hiểu làng nghề trồng dâu, nuôi tằm tại xã Hồng Phong – Vũ Thư – Thái Bình bằng cách liên hệ Hanhsilk Tourist qua Hotline: 0815.929.000

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Đặt Lịch Hẹn

  Bạn và tôi có thể sẽ gặp nhau tại Showroom,một cuộc triển lãm, có khi là một buổi coffee. Đừng ngại đặt lịch hẹn với Hạnh Silk bạn nhé!
  @ 2023 Hanhsilk. All Rights Reserved.
  Privacy Policy | Terms & Conditions