Con đường tơ lụa của Hanhsilk

Mục lục bài viết

Nhắc đến “Con đường tơ lụa” là hệ thống các con đường thương mại, buôn bán nổi tiếng nối liền giữa phương Đông với phương Tây. Nối dài các quốc gia như Trung Quốc, Mông Cổ, Ấn Độ, Hy Lạp,… sang các nước Châu Âu và trên con đường đó cũng có Việt Nam. Các sản phẩm chủ yếu là tơ lụa sau đó đến các sản phẩm thủ công nghiệp, nông sản,….Con đường tơ lụa được coi là một hệ thống những con đường thương mại lớn nhất thế giới thời cổ đại và được coi như cầu nối giữa hai nền văn minh Đông và Tây.

Con đường tơ lụa của Hanhsilk xuất phát từ niềm đam mê với tơ lụa và mong muốn phục hồi làng nghề của người phụ nữ trẻ Lương Thanh Hạnh. Chỉ cần cảm thấy hạnh phúc hơn, trao nhiều giá trị hơn là chị sẽ làm dù con đường đó có khó khăn như thế nào? Điều đặc biệt ở đây là con đường tơ lụa Hanhsilk lại xuất phát từ làng nghề đang bị mai một, làng nghề Đũi Nam Cao.

Làng dệt đũi Nam Cao đã tồn tại khoảng 400 năm trước đây, ngày xưa, cư dân ở đây sống phồn thịnh nhờ vào việc xuất khẩu lượng lớn tơ lụa đến Thái Lan, Pháp và một số quốc gia khác. Tuy nhiên, chiến tranh và khủng hoảng kinh tế, nghề dệt Đũi đã chịu tổn thất nặng nề. Một thời kỳ khó khăn đã đến với làng nghề khi họ gặp phải tình trạng bế tắc trong việc tiếp cận thị trường cho sản phẩm của mình.

May mắn thay, Lương Thanh Hạnh – Giám đốc Công ty Hanhsilk, người đã đưa vào làng một làn gió mới, một nguồn năng lượng tích cực. Chỉ từ 3 hộ dân làm nghề dệt cuối cùng, bây giờ đã lên đến 200 hộ dân quay trở lại với nghề. Hanhsilk đã tìm ra một con đường tơ lụa cho riêng mình, đó là những Giá trị cốt lõi được thực hiện từ thời điểm đó đến nay.

 • Sản phẩm luôn xuất phát từ sự Thật và Chất:

Sản phẩm Đũi Nam Cao được xuất phát từ sợi tơ tằm và làm hoàn toàn thủ công duy nhất trên thế giới. Sợi đũi được kéo bằng tay ngâm hoàn toàn trong nước lạnh. Sau đó được guồng sợi, xe sợi, đánh trục dọc, lên khung cửi rồi dệt đũi sau đó được đem đi nhuộm, thiết kế theo yêu cầu.

Sản phẩm bán cho khách là sản phẩm Thật và Chất lượng, sản lượng tuy không được nhiều nhưng phải đảm bảo đủ chất lượng và yêu cầu mới bán ra cho khách hàng.

 • Luôn trân trọng, biết ơn các nghệ nhân

Đôi tay, trí óc khiến những cái kén, những sợi tơ trở thành sản phẩm thủ công tuyệt với được trân trọng. Các nghệ nhân làm việc bằng niềm đam mê chứ không phải sự thôi thúc của tiền bạc nên họ có thể làm công việc này kể cả 50-60 năm. Đó là những điều đáng trân trọng hơn tất cả.

 • Tạo nên chuỗi giá trị cho người nông dân, nghệ nhân tới khách hàng

Hanhsilk không phải chỉ bán vải, chỉ bán tơ lụa mà chúng tôi tạo ra những chuỗi giá trị tuần hoàn từ vùng nguyên liệu cho việc trồng dâu nuôi tằm đến khâu tiêu thụ sản phẩm và cả những Tour du lịch làng nghề Lụa Đũi Nam Cao Thái Bình đều là những giá trị giúp khách hàng luôn yêu và nhớ tới Hanhsilk. Không chỉ phục hồi một làng nghề, Hanhsilk mong muốn lụa đũi Việt Nam vươn ra thế giới, trở thành một quốc gia xuất khẩu tơ lụa được các khách hàng biết tới là sản phẩm chất lượng tuyệt vời như thế nào.

 • Tạo môi trường giúp con em, các thế hệ trẻ trở lại với nghề

Thế hệ các nghệ nhân đam mê và yêu nghề chủ yếu là thế hệ đã 70-80 tuổi nên Hanhsilk luôn mong muốn có thể truyền cảm hứng cho các thế hệ trẻ có thể nối nghiệp cha ông. Yêu nghề và phát triển làng nghề lụa đũi Nam Cao hiện nay đã là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc Gia.

Trong nhiều năm, Hanhsilk đã tạo ra các Workshop về tơ lụa, các cuộc thi như Sáng tạo sản phẩm tơ lụa và cuộc thi kéo đũi dành cho con em nghệ nhân để tạo môi trường, truyền cảm hứng dành cho các em tìm hiểu về Lụa Việt và thêm yêu nghề, yêu người

Một con đường tơ lụa được tạo ra từ những giá trị cốt lõi của văn hóa làng nghề, văn hóa doanh nghiệp chắc chắn sẽ là con đường bền vững và lâu dài nhất. Mong rằng bài viết trên đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về Đũi Nam Cao – Hanhsilk về con đường của chúng tôi đã trải qua trong hơn 10 năm hình thành và phát triển.

Tham quan showroom Hanhsilk để ngửi, sờ, chạm vào lụa đũi tơ tằm tự nhiên tại địa chỉ: Nhà A5, số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

SHARE:
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Đặt Lịch Hẹn

  Bạn và tôi có thể sẽ gặp nhau tại Showroom,một cuộc triển lãm, có khi là một buổi coffee. Đừng ngại đặt lịch hẹn với Hạnh Silk bạn nhé!
  @ 2023 Hanhsilk. All Rights Reserved.
  Privacy Policy | Terms & Conditions